thanhhoa (1).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Văn hóa xã hội UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng cháy, chữa cháy rừng 6 tháng đầu năm 2015.

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng cháy, chữa cháy rừng 6 tháng đầu năm 2015.

Trước tình hình nắng nóng liên tục kéo dài, hiện tượng cháy rừng đã xảy ra tại một số nơi trên địa bàn tỉnh. Để chuẩn bị tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), sáng 02/6/2015, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng cháy, chữa cháy rừng 6 tháng đầu năm 2015 và một số giải pháp trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền dự và chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện trên địa bàn tỉnh có trên 572.823 ha rừng, trong đó có 53.772 ha có nguy cơ cháy cao, tập trung chủ yếu ở các địa phương: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Thạch Thành, Như Xuân, Như Thanh, Tĩnh Gia, Hà Trung, Triệu Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa và thành phố Thanh Hóa.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

6 tháng đầu năm 2015, công tác PCCCR được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng chuyên ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tham gia PCCCR. Kết quả đã giảm vật liệu cháy được hơn 3.250 ha so với diện tích vùng cháy trọng điểm là 9.500 ha, xây dựng được 360,1 km đường băng cản lửa kết hợp với đường tuần tra bảo vệ rừng... Từ những kết quả trên, tính từ đầu mùa nắng nóng năm nay đến 25/5/2015 mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng trên địa bàn toàn tỉnh đã không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

Nhưng trước hiện tượng thời tiết cực đoan nắng nóng kéo dài, trong các ngày 27, 28 và 29/5/2015 đã xảy ra một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và môi trường. Ngày 27/5, xảy ra cháy rừng tại khu vực núi Sơn Trang thôn Phú Gia, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc sau đó lan sang xã Châu Lộc huyện Hậu Lộc và xã Hoằng Trung, Hoằng Khánh huyện Hoằng Hóa. Ngày 28/5, xảy ra cháy rừng tại khu vực giáp ranh xã Hoằng Khánh (huyện Hoằng Hóa) và Châu Lộc (huyện Hậu Lộc). Ngày 29/5, tiếp tục xảy ra cháy rừng tại xã Luận Thành (huyện Thường Xuân); thị trấn Hà Trung (huyện Hà Trung); xã Hải Nhân, Tân Dân, Trúc Lâm (huyện Tĩnh Gia).

Trước hiện tượng cháy rừng liên tiếp xảy ra tại một số nơi trên địa bàn tỉnh trong các ngày vừa qua, các địa phương đã huy động kịp thời các lực lượng chức năng tham gia chữa cháy kịp thời theo phương châm 4 tại chỗ; nên đã khống chế được các đám cháy, không để xảy ra thiệt hại về người, phương tiện, thiết bị tham gia chữa cháy rừng.

 

Cháy rừng đã xảy ra tại một số nơi trên địa bàn tỉnh

do hiện tượng thời tiết cực đoan nắng nóng kéo dài.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến đánh giá, góp ý của các đại biểu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã đánh giá cao kết quả PCCCR trong thời gian qua, đặc biệt là công tác chữa cháy trong các ngày vừa qua của các ngành, đơn vị, địa phương có điểm cháy. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhận định trong thời gian tới, thời tiết còn diễn biến phức tạp, các đợt nắng nóng cao điểm còn tiếp tục diễn ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng cao nên công tác PCCCR cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa. Đồng chí yêu cầu các đơn vị, địa phương cần nâng mức cảnh báo cháy rừng cao hơn nữa trên phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Các địa phương, đơn vị chủ rừng cần rà soát lại kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cũng như các phương án PCCCR; bổ sung thêm những nội dung mới cần thiết cho tình hình thực tiễn PCCCR, như xây dựng tốt đường băng cản lửa, dọn sạch thực bì, tăng cường đầu tư các phương tiện PCCCR. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ tài nguyên rừng và PCCCR, các cơ quan thông tấn địa phương tăng cường thời lượng phát sóng cảnh báo cháy rừng và công tác PCCCR.

Về công tác khắc phục sau cháy và trồng lại rừng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền yêu cầu các đơn vị liên quan cần tổ chức đánh giá rà soát lại kế hoạch trồng rừng và lên phương án trồng rừng thay thế vào mua thu năm nay, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt, phấn đấu hoàn thành đủ kế hoạch trồng rừng 2015.