thanhhoa (4).JPG

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Văn hóa xã hội TPHCM trấn áp người biểu tình phá hoại

TPHCM trấn áp người biểu tình phá hoại

Ngày 15/5, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM, cho biết cơ quan này đang tạm giữ hành chính hơn 100 người để điều tra về hàng loạt hành vi như Gây rối trật tự công cộng, Huỷ hoại tài sản, Chống người thi hành công vụ và còn có thể là Cướp tài sản.

Những nghi can này được xác định đã mượn danh nghĩa diễu hành phản đối Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, để xuống đường quậy phá, đập phá đồ đạc vào đêm 13 và rạng sáng 14/5 ở các công ty trong khu Chế xuất Linh Trung 1, khu Chế xuất Linh Trung 2, KCN Bình Chiểu và Công ty PouYuen. Đã có hơn 10 chiến sỹ bị thương khi thực thi nhiệm vụ.

"Chúng tôi đã và đang huy động 100% quân số, tất cả phương tiện sẵn có, tăng cường lực lượng ứng trực để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư và hoạt động kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp kể cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài", Tướng Minh khẳng định.

Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM cũng kêu gọi nhân dân cả nước lên án những hành vi quá khích, kêu gọi kiềm chế và mong muốn các nhà đầu tư, khách nước ngoài bình tĩnh, tiếp tục duy trì các hoạt động kinh doanh.

Trước đó, đêm 13 rạng sáng 14/5 rất đông công nhân của các công ty ở KCN Tân Tạo xuống đường với cờ Tổ quốc, biểu ngữ, chạy xe tuần hành, phản đối Trung Quốc. Từng tốp công nhân vài chục, có lúc vài trăm người chạy dọc các con đường nội bộ trong Khu công nghiệp, quốc lộ 1, số 7, Tên Lửa, đường Kinh Dương Vương.


Trong đám đông có nhiều thanh niên quá khích, kích động công nhân xông vào các công ty hô hào phản đối, xô cửa rào xông vào trong nhưng bị ngăn chặn. Lo sợ bị đập phá, các công ty treo cờ Tổ quốc, băng rôn “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”, “công ty chúng tôi ủng hộ Việt Nam”, hoặc “công ty 100% vốn Việt Nam"…

Hàng trăm công an, cảnh sát 113 được huy động chốt chặn trước cổng các ngả đường như Kinh Dương Vương, Hồ Học Lãm, số 7, Tên Lửa (quận Bình Tân)… trước cổng các công ty. Trước công ty Pou Yuen (100% vốn Đài Loan), lo sợ người dân quá khích đập phá nhà xưởng, lực lượng công an túc trực dày đặc ở nhiều cổng ra vào.

Liên quan đến vụ gây rối, phá hoại tại Bình Dương, chiều nay, Cơ quan điều tra tỉnh này đã khởi tố vụ án, làm rõ hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật của gần 400 người, trong số 800 người bị bắt giữ do liên quan việc lợi dụng việc diễu hành phản đối Trung Quốc để gây rối, đập phá công ty trong khu công nghiệp. Những người này đang được điều tra, phân loại để xử lý về các tội Cố ý huỷ hoại tài sản; Gây rối trật tự công cộng Trộm cắp tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, Chống người thi hành công vụ…

Tương tự, Công an Đồng Nai cũng bắt giữ hơn 100 nghi can trong vụ gây rối tại khu công nghiệp Amata vào cùng thời điểm.

Nguồn: Vnexpress