thanhhoa (3).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Văn hóa xã hội Về Điện Biên thăm hầm tướng De Castries

Về Điện Biên thăm hầm tướng De Castries

Đã 60 năm trôi qua, hầm tướng De Castries đã trở thành điểm thu hút nhiều khách tham quan du lịch trong và ngoài nước.

Hầm chỉ huy của Tướng De Castries hay còn gọi là Sở chỉ huy binh đoàn tác chiến Tây Bắc. thuộc địa phận phường Thanh Trường - thành phố Điện Biên Phủ - tỉnh Điện Biên. Gần 60 năm đi qua, những dấu tích của quân đội Pháp, tướng De Castries vẫn còn nguyên đó trong căn cứ mà người Pháp cho là pháo đài bất khả xâm phạm ở Đông Dương. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ 60 năm về trước, hầm De Castries là cơ quan đầu não của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ . Vì vậy đây là một cứ điểm được ưu tiên những vật liệu xây dựng vững chắc và kiên cố có khả năng chống chọi hỏa lực mạnh của đối phương, ngoài ra còn được bảo vệ bằng tất cả các vũ khí phương tiện chiến tranh hiện đại nhất lúc bấy giờ.


Cấu trúc và cách bố trí sắp xếp của căn hầm vẫn được giữ nguyên vẹn. Thành hầm lát gỗ dày 0,80m. Nóc hầm lợp bằng những tấm ghi thép hình vòm, trên xếp nhiều lượt bao cát và những cây gỗ lớn. Trần hầm bằng các tấm thép lá ghép liền nhau. Hầm sâu 2m, rộng 8m và dài 20m, có 4 ngăn. Xung quanh hầm và các vách ngăn là một dãy thùng phi chứa đầy cát. Hầm có 2 cửa thông sang các hầm lân cận. Bên ngoài hầm là hàng rào dây kẽm gai và những bãi mìn dày đặc chỉ chừa lại một lối đi nhỏ vào hầm theo hình chữ chi. Phía ngoài hàng rào là 4 chiếc xe tăng phòng thủ ở 4 hướng.

Tại căn hầm này chính là nơi Tướng De Castries và toàn bộ Bộ chỉ huy của quân Pháp bị bắt sống, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh trường kỳ gian khổ của quân và dân ta.

Nguồn: Vnexpress