thanhhoa (4).JPG

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Kinh tế Điện năng lượng mặt trời là gì? Lý do nên sử dụng điện năng lượng mặt trời?

Điện năng lượng mặt trời là gì? Lý do nên sử dụng điện năng lượng mặt trời?

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng năng lượng của con người cũng ngày một tăng nhanh. Trong đó, điện mặt trời như là một giải pháp mang đến nhiều giá trị kinh tế và môi trường. Vậy điện năng lượng mặt trời là gì? Lý do nên sử dụng điện mặt trời trong cuộc sống hiện đại?

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Hiểu đơn giản, điện năng lượng mặt trời là nguồn điện được tạo ra bằng việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Việc chuyển đổi này sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị năng lượng cần thiết. Cụ thể là các tấm pin mặt trời và biến tần inverter.

Trong đó, các tấm pin mặt trời sẽ có nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng mặt trời và tạo ra dòng điện 1 chiều. Tiếp đó, biến tần inverter sẽ chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành điện xoay chiều để sử dụng cho các tải tiêu thụ.

1

Tìm hiểu về điện năng lượng mặt trời

Hiện nay, để tiết kiệm chi phí cũng như tận dụng ánh sáng mặt trời sẵn có. Nhiều gia đình và các nhà xưởng đã lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đây thực sự là giải pháp tiết kiệm tiền điện và hiệu quả trong đầu tư.

Lý do nên sử dụng điện năng lượng mặt trời?

Như đã nói ở trên, điện năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau cho cuộc sống hiện đại. Hiện nay, điện mặt trời đang là giải pháp được nhiều nước trên thế giới lựa chọn. Trong đó, Việt Nam cũng đang chú trọng phát triển hệ thống điện năng lượng này. Với điện năng lượng mặt trời sẽ mang tới nhiều lợi ích không chỉ cho các gia đình mà còn là giải pháp cho nhà xưởng, xí nghiệp… như:

Tự chủ về nguồn điện

Với điện mặt trời, dù bạn ở đâu thì đều có thể xây dựng và qua đó, tránh được tình trạng cúp điện như điện lưới.

Không mất chi phí vận hành

Máy phát điện truyền thống cần các nhiên liệu để vận hành như: Xăng, dầu… Nhưng với điện mặt trời chỉ cần đầu tư một lần sẽ có điện năng sử dụng miễn phí trọn đời. Như vậy, gia đình hay công ty, xí nghiệp… của bạn sẽ chẳng cần lo về tiền điện hàng tháng.

Tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư

Theo tính toán thì sau 5 năm lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ hoàn được vốn ban đầu. Tức là, trong 25 năm sau đó gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ được miễn phí sử dụng. Có thể thấy, đây là lợi nhuận không hề nhỏ khi tin tưởng đầu tư.

Dễ lắp đặt, dễ sử dụng và chi phí bảo dưỡng thấp

Lắp điện năng lượng mặt trời khá đơn giản, chỉ cần lựa chọn vị trí thuận lợi và đặt các tấm pin có nhiều nắng nhất. Mọi thiết bị khác nhà cung cấp sẽ lo liệu, đồng thời chúng ta chỉ cần vệ sinh sạch tấm pin mặt trời trong quá trình sử dụng là được.

2

Hệ thống điện mặt trời dễ dàng lắp đặt và sử dụng

Thân thiện với môi trường

Điện năng lượng mặt trời không gây ra tiếng ồn trong quá trình sử dụng. Đồng thời, cũng không gây ra khói bụi và giúp giảm thiểu khí gây hiệu ứng nhà kính. Qua đó, mang lại không khí trong lành cho chúng ta.

Ứng dụng rộng rãi và đa dạng

Với nguồn điện năng lượng mặt trời, chúng ta có thể lắp đặt và sử dụng ở mọi nơi dù tại nhà, ngoài đồng, công ty, trên xe… Thậm chí trên máy bay vẫn có thể sử dụng được.

Là xu hướng của thời đại

Các nguyên liệu hóa thạch đang ngày một cạn kiệt, điện năng lượng mặt trời như một giải pháp bền vững. Không chỉ giúp phát triển kinh tế mà còn vô cùng tiện lợi cho cuộc sống hiện đại.

Như vậy có thể thấy, điện năng lượng mặt trời mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho cuộc sống hiện nay. Do đó, việc lắp đặt cho gia đình hay xí nghiệp sẽ vô cùng hữu ích.

Các hệ thống điện mặt trời phổ biến hiện nay

Hiện nay, hệ thống điện mặt trời đang ngày càng được sử dụng nhiều trong đời sống. Trọng đó, hệ thống điện này được chia làm 3 loại phù hợp với mục đích, đối tượng khách hàng khác nhau như:

Điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ

Đây là hệ thống điện mặt trời hoạt động với sự kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia. Sau khi điện được sản sinh ra sẽ cung cấp cho các thiết bị dùng luôn. Hệ thống điện này không có hệ thống ắc quy để tích lại điện. Do đó, chỉ có thể sử dụng vào ban ngày và buổi tối sẽ dùng điện nhà nước. Hệ thống hiện năng lượng mặt trời hiện phù hợp với các gia đình, nhà xưởng và công ty sử dụng nhiều điện vào ban ngày.

Điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ sử dụng điện mặt trời hòa vào điện lưới. Sau đó sẽ tạo thành hai dòng điện song song cung cấp cho tải tiêu thụ. Theo đó, hệ thống này hoạt động theo nguyên lý: Các tấm Panel năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Đồng thời, thiết bị kích điện inverter sẽ kích dòng điện một chiều từ pin mặt trời lên dòng điện xoay chiều 220v. Tiếp đó, hệ thống sẽ sạc đầy các bình ắc quy bằng sạc nlmt. Khi đã được sạc đầy thì hệ thống sẽ tự hòa vào điện lưới và cung cấp cho tải tiêu thụ.

Hiện nay, hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ phù hợp với các hộ gia đình sử dụng nhiều điện năng, người muốn chủ động nguồn điện, các nhà xưởng sản xuất tiêu thụ điện lớn.

3

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ

Điện năng lượng mặt trời độc lập

Là hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào điện lưới. Trong đó, thông qua các tấm pin mặt trời thì hệ thống tạo năng lượng mặt trời sẽ thành nguồn điện 1 chiều. Tiếp đó, bình ắc quy được sạc đầy qua năng lượng mặt trời và chuyển thành dòng điện xoay chiều 220v sin chuẩn. Cuối cùng, khi điện đã cùng tần số sẽ cung cấp trực tiếp cho các thiết bị hoạt động.

Với hệ thống điện này phù hợp với vùng không có điện lưới, muốn chủ động nguồn điện, các phương tiện giao thông hiện nay.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã biết điện năng lượng mặt trời là gì. Đồng thời, qua đó biết được lợi ích và lý do vì sao nên sử dụng hệ thống điện này.