thanhhoa (1).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Kinh tế Thị trường Tết tràn ngập bia rượu giả ảnh hưởng đến sức khỏe

Thị trường Tết tràn ngập bia rượu giả ảnh hưởng đến sức khỏe

Trong thời điểm giáp Tết này, thị trường hàng hóa càng có nhiều biến động khó lường, nhất là tình trạng buôn bán các loại bia rượu giả. Chúng hầu hết được bày bán công khai ở các cửa hàng khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt.

Rượu bia từ lâu đã trở thành một thứ văn hóa trong giao tiếp của người Việt Nam, nó là một thứ quà biếu rất được ưu chuộng. Thế nhưng có một sự thật đang tồn tại đó chính là rượu bia giả vẫn đang được lưu thông rất nhiều ở Việt Nam hiện nay, nhất là trong dịp Tết cổ truyền.

1. Tình hình rượu bia giả

Dịp Tết được đánh giá là khoảng thời gian nóng về tình hình bia rượu giả. Chi cục quản lý thị trường tại Hà Nội đã thu giữ, kiểm tra rất nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh buôn bán các loại rượu bia không có tem nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ.

Một số cơ sở sản xuất đã sử dụng nước giếng khoan, phẩm màu và cồn công nghiệp để sản xuất rượu vang. Số nguyên liệu được nhập về họ cũng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của nó.

Ngoài ra, tinh vi hơn thế có nhiều cơ sở thu mua một lượng khá lớn các loại rượu vang đóng túi, không hề có ghi nguồn gốc. Các túi rượu này sẽ được chiết sang chai dán nhãn mác của các thương rượu ngoại lớn nhằm mục đích thu lợi nhuận. Thậm chí chúng còn được dán cả tem chống hàng giả và rất khó để phân biệt.

Không chỉ ở trên địa bàn Hà Nội mà nó còn là một điểm nóng ở rất nhiều tỉnh thành khác, đặc biệt Tp. Hồ Chí Minh cũng là một nơi hái ra tiền của những kẻ buôn lậu rượu bia hay làm hàng giả hàng nhái. Các sản phẩm kém chất lượng này ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường và làm cho người tiêu dùng hết sức lo lắng.

Các cơ quan chức năng đang rất nỗ lực trong việc quản lý, đã có rất nhiều vụ bắt giữ các lô hàng rượu nhập khẩu không có tem, không hề có một hóa đơn hay chứng từ nào liên quan. Thế nhưng tình hình buôn lậu, sản xuất rượu bia gải vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp, ngày càng tinh vi hơn.

Trên thị trường rượu bia Việt Nam hiện nay phải có từ 60 đến 70% lượng rượu được lưu hành là rượu giả, có thể thấy chính người Việt ta đang làm hại chính đồng bào, anh em, người thân của chúng ta. Đó quả là một thực trang rất đáng buồn, cũng chỉ vì ham lợi nhuận mà con người đang bán đứng chính sức khỏe và mạng sống của người khác.

2. Các giải pháp

Trước các vấn nạn về tình trạng rượu bia giả như vậy thì Nhà nước ta cũng đã có rất nhiều quy định, luật pháp dành riêng cho việc sản xuất kinh doanh rượu bia trên cả nước. Nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng thì cơ quan chức năng đã xây dựng hệ thống các điều luật, nghị định ban hành, thông tư quyết định về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi một công ty, doanh nghiệp muốn kinh doanh buôn bán những mặt hàng nhập khẩu như rượu bia thì đầu tiên họ phải tiến hành đăng ký thương hiệu, xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng kí giấy phép kinh doanh với cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý.

Đặc biệt quan trọng đó là việc công bố chất lượng rượu bia, bởi qua việc công bố này khách hàng có thể yên tâm hơn về chất lượng của các sản phẩm rượu bia mà gia đình đang sử dụng. Làm tăng uy tín của công ty, góp phần thanh lọc các sản phẩm rượu bia kém chất lượng.

Qua bài viết chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được tình trạng của thị trường Việt Nam hiện nay, không thể đổ lỗi cho những người quản lý hay Nhà nước. Bởi ngay từ ý thức của người dân đã không cao thì dẫn đến việc coi thường sức khỏe, tính mạng của chính mình. Hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh, sáng suốt nhất các bạn nhé.