thanhhoa (2).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Kinh tế Những tác động đến đời sống của việc giữ gìn vệ sinh thực phẩm

Những tác động đến đời sống của việc giữ gìn vệ sinh thực phẩm

Việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm có rất nhiều tác động đến đời sống mà có thể bạn chưa biết. Hãy cũng tìm hiểu các tác động đó với chúng tôi qua bài viết sau đây.

Thực phẩm là những thứ đồ ăn uống mà con người sử dụng dưới dạng tươi sống hay là qua sơ chế, chế biến sản xuất. Là nguồn dinh dưỡng nuôi sống chúng ta do đó nó có rất nhiều tác động trực tiếp đến đời sống nếu như bạn không biết cách giữ gìn về sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, nó cũng đang là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội.

1. Tác động đối với sức khỏe con người

Đầu tiên thực phẩm là nguồn cung cấp, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Việc đảm bảo vệ sinh cũng chính là việc đảm bảo cho sức khỏe của con người, nếu không có việc đảm bảo vệ sinh an toàn thì không có một lọa thực phẩm nào được coi là có giá trị về dinh dưỡng.

Nếu bạn sử dụng những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thì trước hết nó sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm cho cơ thể bạn và về lâu dài nó sẽ gây ra các loại bệnh ung thư và những biến chứng nguy hiểm hơn do tích độc trong cơ thể.

Không những vậy nó sẽ còn ảnh hưởng đến thế hệ con cháu của bạn, mà những ảnh hưởng đó lại phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Đặc biệt là đối với những người nhạy cảm và dễ mắc bệnh đó là người già và trẻ nhỏ.

Việc vệ sinh an toàn thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp lên sức khở của con người, vì vậy các cơ quan chức năng đã phải quy định rất nhiều luật bắt buộc người dân phải thực hiện đúng theo những điều luật đó. Nhằm nâng cao tính an toàn cho thị trường thực phẩm, mặt hàng được tiêu thụ rộng rãi nhất toàn thế giới.

2. Tác động đến kinh tế và xã hội

Quả là như vậy với nước ta nói riêng và những nước đang trên đà phát triển nói chung thì thực phẩm luôn là một loại sản phẩm chiến lược, mang một ý nghĩa kinh tế, xã hội, chính trị đặc biệt quan trọng.

Vì thế cho nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những lợi thế cao nhất để có thể cạnh tranh với thị trường thực phẩm quốc tế. Không chỉ là sản xuất, chế biến bảo quản phải đảm bảo mà không được chứa các chất hóa học theo đúng quy định, quy chuẩn quốc gia hoặc quốc tế để không gây những tác hại tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nếu cơ sở sản xuất mà không đảm bảo được việc vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường ví dụ như gây tử vong cho người sử dụng, thiệt hại về kinh tế, những chi phí để điều trị, hồi phục sức khỏe, không có nguồn thu nhập.

Còn đối với những cơ sở sản xuất thì làm mất đi uy tín, sự tin tưởng của người tiêu dùng, mất đi nguồn lợi nhuận chính, tốn kém các chi phí thu hồi sản phẩm, điều tra, phân tích, khảo sát, kiểm nghiệm chất độc hại và cuối cùng phải giải quyết hậu quả, bồi thường cho người tiêu dùng.

Vì thế nên nếu vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng cao thì nhờ đó ngành kinh tế xã hội của đất nước cũng đi lên theo, nhằm tăng thêm uy tín cho các nguồn thực phẩm xuất khẩu của nước ta với bạn bè nước ngoài.

Hơn hết, thực phẩm an toàn có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của người dân, nâng cao đời sống sức khỏe của toàn thế giới. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cực kì quan trọng đối với đời sống của chúng ta.