thanhhoa (2).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Kinh tế Thắt chặt khâu quản lý sản xuất nước uống cho dịp Tết 2017

Thắt chặt khâu quản lý sản xuất nước uống cho dịp Tết 2017

Sản phẩm nước uống là một trong những mặt hàng đặc biệt quan trọng đối với đời sống của con người. Khâu quản lý sản xuất nước uống là một việc làm cần thiết để có thể đảm bảo được chất lượng nước uống trên thị trường.

Loại nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày, đặc biệt là trong nhưng ngày hè oi bức như thế này, nhu cầu không ngừng tăng lên và sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng chính là cơ hội cho nguồn hàng không đảm bảo đó xuất hiện trên thị trường.

1. Sự thật về chất lượng nước uống

Bất ngò kiểm tra một cơ sở sản xuất tại huyện Thanh Trì, Hà Nội ấn tượng ban đầu của chúng tôi đó là những chiếc bình nước đã qua sử dụng được vứt ngổn ngang, chúng nhìn chẳng khác những đống rác. Hơn hết ngay bên cạnh đó lại là một dòng kênh mương chứa đầy nước thải lênh láng.

Thắt chặt khâu quản lý sản xuất nước uống cho dịp Tết 2017

Bên trong cơ sở sản xuất tồi tàn, với các thiết bị xử lý chỉ khoảng 30 đến 40 m2 và mỗi một bình nước 19l với giá xuất xưởng cho các đại lý chỉ 6.000 nghìn đồng. Chủ cơ sở này vẫn khăng khẳng định là nước uống tinh khiết do cơ sở này sản xuất hoàn toàn đạt chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đúng với quy trình sản xuất nước uống tiêu chuẩn.

Đó là những lời quảng cáo rất hấp dẫn nhưng thực chất thì theo chúng tôi quan sát một quy trình sản xuất thì nó lại hoàn toàn ngược lại. Các bình nước ban đầu mà chúng tôi thấy bên ngoài được các công nhân xúc rửa rất qua loa bằng tay không, họ không hề được trang bị các loại găng tay vệ sinh hay áo bảo hộ. Điều này chứng tỏ sản phẩm nước uống đóng bình này rất khó đảm bảo chất lượng.

Một cơ sở khác tại quận Nam Từ Liêm theo nguồn thông tin mà chủ cơ sở sản xuất cung cấp thì nguồn nước được sử dụng ở đây là nước máy và một số là nước giếng khoan. Vì chỉ có làm như vậy mới có thể đảm bảo việc cung cấp nước uống cho thị trường trong những ngày hè.

Thắt chặt khâu quản lý sản xuất nước uống cho dịp Tết 2017

Còn có rất nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình khác ở trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng có những hình ảnh sản xuất tương tự, thậm chí công nhân còn cởi trần, móng tay bẩn nhưng vẫn thực hiện xử lý các công đoạn quan trọng. Đó là môi trường lây lan dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm rất khó có thể lường trước được.

Công đoạn sản xuất như vậy nhưng các chủ cơ sở luôn quảng cáo và khẳng định rằng các sản phẩm nước uống tinh khiết của họ luôn đạt chất lượng, công nghệ. Mà họ còn nhấn mạnh là các đại lý bán buôn phải biết thổi phồng chất lượng để lấy được lòng tin của khách hàng.

2. Biện pháp xử lý

Chính vì phát hiện ra những lỗ hổng trong khâu quản lý đó mà các cơ quan chức năng có thẩm quyền đang tăng cường rà soát tất cả các cơ sở sản xuất trước uống trên địa bàn Hà Nội.

Theo thống kê thì hiện tại đang có trên 300 cơ sở sản xuất nước lớn và nhỏ. Các cơ sở không đạt yêu cầu đã được tước giấy phép và ngừng hoạt động, thậm chí là phạt tiền. Rất nhiều cơ sở được kiểm tra mà trang thiết bị máy móc lỗi thời, dây chuyền sản xuất thì tự chế, các chai được lấy về không rõ nguồn gốc, chất liệu nhựa.

Thắt chặt khâu quản lý sản xuất nước uống cho dịp Tết 2017

Nhà nước còn ban hành rất nhiều luật, quy định về an toàn và còn rất nhiều bộ luật khác cũng được quy định để có thể cải thiện tình trạng sản xuất nước uống không hợp vệ sinh. Sở Y tế cũng đang tiến hành sử dụng các biện pháp thanh tra, kiểm nghiệm chất lượng, mở các lớp tập huấn bắt buộc cho cán bộ nhân viên, chủ cơ sở sản xuất phải tham dự.

Nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về ngành công nghiệp sạch, nước uống sạch không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm sẽ có hình phạt thích đáng nhất.