thanhhoa (1).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Kinh tế Thủ đoạn tinh vi trong khi sản xuất nước uống tinh khiết

Thủ đoạn tinh vi trong khi sản xuất nước uống tinh khiết

Nước uống tinh khiết là một trong những ngành thực phẩm rất cần thiết cho cuộc sống của con người. Thế nhưng có một sự thật đáng buồn là có rất nhiều người, nhiều cơ sở sản xuất đang bán đứng lương tâm của mình sản xuất ra những loại nước uống không đảm bảo an toàn.

Hiện nay trên cả nước có rất rất nhiều nơi sản xuất, kinh doanh buôn bán các loại nước uống đóng bình. Tiện lợi cho người sử dụng mà chi phí cũng rẻ, vì là loại sản phẩm thông dụng và rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày nên yêu cầu về đảm bảo vệ sinh là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Thế nhưng tại TP Hồ Chí Minh theo nhiều kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình thì trong nước có chất một số vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, viêm đường tiết niệu, thủng giác mạc, chứa nhiều flour gây ra đen răng.

1. Nước uống tinh khiết được lọc thủ công

Khi bớt chợt kiểm tra việc vệ sinh an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất nước đóng bình trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thì phát hiện thấy chủ cơ sở này đang sử dụng nguồn nước giếng khoan rồi xử lý một cách qua loa chỉ bằng máy lọc than hoạt tính và cuối cùng đóng bình và tung ra thị trường.

Hơn hết nguồn nước này là vô cùng ô nhiễm trong khi nơi sản xuất nước uống này lại không hề sử dụng các loại máy móc để lọc bỏ đi các chất độc mà lại đưa thẳng vào bình. Quy trình sản xuất nước đóng bình tiêu chuẩn là phải cho nước lọc qua than, sỏi cát để ngăn chặn các chất độc hại trước khi lọc cặn li ti xót lại. Sau đó, nước phải được lọc qua than hoạt tính, lọc vi trùng và cuối cùng là xử lý tia cực tím rồi mới được đóng bình.

Nhiều khảo sát mới đây đã cho thất nguồn nước ở một số nơi tại TP Hồ Chí Minh có chưa hàm lượng Nitơ khá cao, vượt trên cả mức tiêu chuẩn cho phép dùng cho nước uống và sử dụng, ngoài ra nó còn chưa các vi sinh gây ra bệnh tiêu hóa.

Không chỉ vậy nguồn nước này còn được các chủ cơ sở sản xuất biến thành một loại nước uống tinh khiết, nước đóng bình mà không hề được lọc vi sinh và xử lí tia cực tím. Nguy hiểm nhất là trong đó nó còn có chưa một loại vi trùng gây bệnh mủ xanh cực kì nguy hiểm đến tính mạng.

2. Bình, chai đựng nước xử lý sơ sài

Chúng tôi đã được chứng kiến cảnh hàng trăm bình nước loại 12 và 20l được chất ngổn ngang giữa trời nắng. Được biết số bình này là thu gom thừ các đại lý bán nước đóng bình về, sau đó những bình này được công nhân rửa qua loa cho nước vào và bọc nilon rồi chở đến các đại lý phân phối.

Thủ đoạn tinh vi trong khi sản xuất nước uống tinh khiết

Kinh hoàng hơn với những bình nước được công nhân dùng nước rửa bát ở một chậu lớn để cọ rửa thủ công rồi chỉ được tráng qua một vài lần nước sạch rồi đóng nước và đưa ra thị trường luôn. Việc dùng nước rửa bát không thể làm sạch các loại vi trùng bám ở bình mà nó lại còn là một chất tẩy rửa độc hại, chưa nhiều chất hóa học không tốt cho da.

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Hiện nay có khoảng 300 cơ sở sản xuất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là có đủ yêu cầu và được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và các cơ sở sản xuất này cũng đã công bố tiêu chuẩn chất lượng, được phép lưu hành trên thị trường.

Tuy nhiên còn có rất nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hoạt động lén lún, không tiến hành việc công bố tiêu chuẩn và cho ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng giả nhãn mác của các thương hiệu nước uống nổi tiếng khác.

Thủ đoạn tinh vi trong khi sản xuất nước uống tinh khiết

Hầu hết các loại nước đóng bình này được tiêu thụ tại trường học, các công ty, xí nghiệp hay cả trong các khu dân cư. Làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm phổi, nhiễm khuẩn cơ hội, nhiễm khuẩn huyết.

Nó có thể rất dễ xâm nhập vào giác mạc khi có điều kiện thuận lợi, vi khuẩn gây ra bệnh mủ xanh có khả năng tiết ra men tiêu collagen dẫn đến việc hoại tử giác mạc, làm thủng giác mạc một cách nhanh chóng.