thanhhoa (3).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Kinh tế Tình hình bánh kẹo giả tràn lan trên thị trường những ngày cuối năm

Tình hình bánh kẹo giả tràn lan trên thị trường những ngày cuối năm

Trên thị trường ngày này, không chỉ có các loại rượu bia được làm giả tinh vi mà còn có rất nhiều loại hàng hóa khác, nhất là các loại bánh kẹo giả.

Không chỉ những ngày lễ Tết mà ngay cả những ngày bình thường thì bánh kẹo giả vẫn được sản xuất, buôn bán rất tấp nập. Chỉ cần không chú ý hoặc là ham rẻ là người tiêu dùng có thể chọn đúng loại bánh kẹo không đảm bảo chất lượng này.

1. Thị trường bánh kẹo giả

Xã La Phù, huyện Hoài Đức là một trong những vựa kẹo lớn nhất của miền Bắc, nơi tập trung các loại sản phẩm bánh kẹo khác nhau. Đa dạng về chủng loại, mẫu mã phong phú nhưng giá thành lại rất vừa phải nhưng lại tồn tại những điều rất đáng nghi ngờ về chất lượng và việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

banh-keo-gia

Ngay từ sáng sớm, nơi đây các đại lý hầu hết đã chuẩn bị mở cửa, tấp nập kẻ mua người bán các loại xe ô tô to chở đầy bánh kẹo cứ nối tiếp nhau đi ra. Bất ngờ hơn, chúng tôi nhận được rất nhiều lời chào hỏi mua bánh kẹo từ các chủ đại lý.

Bánh kẹo giả được bày ngổn ngang la liệt dưới sàn nhà đủ các loại bánh kẹo nước tăng lực, toàn những thương hiệu rất có tiếng tăm trên thị trường. Người bán còn giới thiệu thêm rằng bạn muốn mua bao nhiêu cũng có, ở đây không bao giờ thiếu.

banh-keo-gia1

Đáng ngờ hơn là những loại bánh kẹo trên đều là những loại sản phẩm vốn được sản xuất, phân phối từ những nhà kinh doanh sản xuất lớn, có dây truyền sản xuất rất hiện đại. Thế nhưng ở La Phù, một làng nghề mà lại có những sản phẩm giống y đúc các sản phẩm bánh kẹo nổi tiếng.

Đặc biệt, La Phù là làng nghề tập trung rất nhiều sản phẩm bánh kẹo nghe tên rất lạ, giá thành của chúng rẻ hơn rất nhiều so với loại có tên thương hiệu bánh kẹo nổi tiếng. Rất nhiều tỉnh thành khác cũng đến nhập nguồn hàng ở đây, kể cả trong Nam theo như một người bán hàng ở đây cho biết.

2. Công nghệ sao chép bánh kẹo tinh vi

Chúng tôi được tận mắt chứng kiến dây truyền sản xuất bánh kẹo giả ở đây, trong một căn phong chỉ rộng khoảng 50m2, bước vào phòng đã thấy mùi chua chua sộc thẳng vào mũi, cùng với các mùi hôi rất khó chịu.

Công nhân sản xuất bánh kẹo tại đây họ không hề mặc trang phục bảo hộ hay găng tay vệ sinh, có người cởi trần, có người thì mặc áo sát nách, họ nhào nặn bột với bàn tay trần rồi cho bánh vào khuôn và bắt đầu nướng.

Theo thông tin chủ sản xuất cung cấp thì bánh ở đây được chia thành 2 loại thứ nhất là hàng 100% tự sản xuất, thứ 2 là 50% là hàng công ty 50% là hàng tự sản xuất bạn có thể tùy ý lựa chọn. Các sản phẩm bánh kẹo giả này vẫn đều được mang tên, bao bì của các thương hiệu nổi tiếng. Các vỏ thùng nhãn hiệu được làm giả một cách tinh vi, nếu không chú ý quan sát thì sẽ rất dễ nhầm lẫn.

banh-keo-gia3

Đại lý bánh kẹo tại đây cho biết thỉnh thoảng cũng có nhiều đoàn kiểm tra về đột xuất nhưng họ chỉ cần lấy lý do hôm nay nghỉ sản xuất, còn theo định kì thì họ lại dọn dẹp thật sạch sẽ, rồi ăn mặc chỉnh tề thế là có thể qua mắt được cơ quan chức năng.

Và hầu như các sản phẩm này đều được công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo một cách đầy đủ, giấy phép kinh doanh đều có. Ngoài các loại bánh kẹo ra thì tại đây còn có rất nhiều mặt hàng đang được làm giả là nhái với chất lượng không đảm bảo như bim bim nước tăng lực, nước giải khát và hầu hết đều là những thương hiệu rất có uy tín trên thị trường.