thanhhoa (2).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Kinh tế Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất

kinhte Ngày 25-4, UBND tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4-2013 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 5; tờ trình về việc bổ sung ngân sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu C,

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn; đề án thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp.

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt kết quả khá, tổng diện tích gieo trồng ước đạt 219.000 ha, vượt 3,2% kế hoạch. Mặc dù dịch bệnh tai xanh xảy ra tại 7 huyện, nhưng với sự chủ động trong phòng, chống dịch của các cấp nên đến ngày 22 - 4, 6/7 huyện đã công bố hết dịch. Sản xuất thủy sản tăng so với tháng trước và cùng kỳ. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục có chuyển biến tích cực. Lĩnh vực sản xuất công nghiệp - xây dựng, duy trì tốc độ tăng trưởng khá, giá trị ước đạt 2.115 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ. Hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Huy động vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước đạt 3.920 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ. Tiến độ thực hiện và giải ngân của các dự án đầu tư từ ngân sách Nhà nước, Trái phiếu Chính phủ có chuyển biến tích cực so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 3.942 tỷ đồng, tăng 17,3% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 65 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ. Hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm. Công tác phòng, chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường. Tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Về kết quả thi tuyển công chức ngạch chuyên viên năm 2013, đây là kỳ thi được lãnh đạo tỉnh quan tâm và chỉ đạo sát sao với yêu cầu nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định, hạn chế tối đa các tiêu cực của thí sinh trong thi tuyển. Với quan điểm lựa chọn được những cán bộ, công chức có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức cho các cơ quan quản lý Nhà nước, hội đồng thi tuyển công chức đã thực hiện nghiêm túc các quy định trong thi tuyển công chức, phối hợp với cơ quan công an thực hiện các biện pháp bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

Hội nghị đã làm rõ một số hạn chế, tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội tháng 4. Trên cơ sở đó, hội nghị đã thống nhất nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm trong tháng 5, trong đó tập trung giải quyết các vấn đề còn tồn tại và chủ động thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh, chống hạn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh thực hiện các dự án, nhất là các công trình phục vụ phòng, chống bão lụt; phòng, chống các loại dịch bệnh mùa hè và dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát như cúm A - H1N1, H5N1, H7N9...

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến thống nhất với báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư và ý kiến thảo luận của các ngành. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến 2 lĩnh vực mà trong tháng 4 tỉnh ta đã đạt được những kết quả quan trọng đó là sản xuất công nghiệp và hoạt động đối ngoại mà trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Đối với những vấn đề trọng tâm trong tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc bảo vệ, chăm sóc cây màu vụ xuân, tăng cường phòng, chống bệnh đạo ôn, rầy nâu hại lúa, thường xuyên kiểm tra công tác phòng dịch. Phải nhanh chóng đẩy mạnh trồng rừng tập trung, trồng cao su. Triển khai và tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng, chống lụt bão năm 2012, triển khai nhiệm vụ 2013. Về sản xuất công nghiệp, yêu cầu Sở Công thương bám sát tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp FDI, để có các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nghiên cứu giải quyết hàng tồn kho. Tăng cường tuyên truyền cuộc vận động “Người Thanh Hóa ưu tiên dùng hàng Thanh Hóa”. Lập kế hoạch điều tiết điện trên địa bàn toàn tỉnh hợp lý, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch Khu Công nghiệp công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng. Tiếp tục tăng cường huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển, chú trọng kinh tế đối ngoại, tăng cường đấu mối với các ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn. Chỉ đạo giám sát, xử lý để giảm dư ứng trong xây dựng cơ bản. Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc lại với 8 chủ đầu tư chưa khởi công được dự án, trong trường hợp không thể khởi công được thì chuyển vốn cho dự án khác. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố để đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng. Ngành Thuế bám sát các doanh nghiệp có nguồn thu lớn, nộp ngân sách cho tỉnh lớn để tham mưu với tỉnh làm việc với các tổng công ty để nâng sản lượng. Đẩy nhanh tiến độ đấu thầu quyền sử dụng đất, tập trung thu đúng, đủ tiền sử dụng đất, đặc biệt là tiền nợ đọng.

Về văn hóa - xã hội, phòng, chống dịch bệnh mùa hè, tập trung triển khai thật tốt các biện pháp phòng, chống dịch cúm A, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mùa hè. Sở Giáo dục - Đào tạo chuẩn bị tổng kết năm học, đánh giá chuẩn xác kết quả đạt được, đặc biệt là những hạn chế yếu kém, giải quyết giáo viên dôi dư, nghiêm túc trong thi cử; chấn chỉnh dạy thêm, học thêm đúng quy định, chú trọng giáo dục mũi nhọn. Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, nghiên cứu lập dự án đầu tư tại Khu Du lịch Hàm Rồng, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch Thành Nhà Hồ, Khu Di tích lịch sử Núi Nưa, nghiên cứu tham mưu tỉnh phát triển du lịch, chuẩn bị các điều kiện chuẩn bị khai trương năm du lịch quốc gia. Về kỳ thi tuyển công chức tổ chức nghiêm túc đúng quy định của Nhà nước. Từ kết quả thi năm nay, yêu cầu các sở, huyện, thị xã, thành phố, có các thí sinh đậu phải lấy vào làm việc tại bộ máy, không được thành lập hội đồng để xét. Yêu cầu giám đốc các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố thực hiện 3 không (không phiền hà sách nhiễu; không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần trong quá trình thẩm tra, trình duyệt; không trễ hẹn trong thực thi chức năng, nhiệm vụ) trong làm việc với các tổ chức, công dân đã được thông qua tại kỳ họp.

Hội nghị cũng đã nghe Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn trình bày tờ trình về việc bổ sung ngân sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho việc giải phóng mặt bằng và di dân Khu C - Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Nghe Sở Tài Chính báo cáo đề án thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Thanh Hóa.

Kết luận 2 nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn hoàn thiện tờ trình về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu C, trình Thường trực UBND tỉnh báo cáo Thường trực HĐND tỉnh và triển khai thực hiện. Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ, đề nghị Sở Tài chính có phương án huy động đủ 100 tỷ đồng; bố trí bộ máy quản lý quỹ theo hướng tinh gọn, quy định rõ nhiệm vụ từng thành viên và bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn.


Theo baothanhhoa