thanhhoa (3).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Doanh nghiệp Doanh ngiệp nhà nước Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 1/7

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 1/7

doanhnghiep2  Chính phủ đề xuất ưu đãi thuế trước với 2 đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp kinh doanh nhà ở xã hội là để góp phần giải quyết khó khăn trong tồn đọng bất động sản.
Chiều 16/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội
đã thống nhất đưa dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) ra Quốc hội thảo luận và thông qua tại Kỳ họp thứ 5. Dự kiến, nếu được thông qua, luật sẽ có hiệu lực từ 1/7/2013, sớm hơn 6 tháng so với dự định.

Với dự án luật này, nhiều chính sách ưu đãi thuế sẽ được thực hiện nhằm khích lệ, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh sức mua thị trường giảm, lượng hàng hóa tồn kho còn lớn, đặc biệt là tồn kho trong lĩnh vực bất động sản và vật liệu xây dựng.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng khi kinh tế đang khó khăn thì doanh nghiệp không thể có lãi để nộp thuế cho ngân sách quốc gia, do đó cần sớm“cứu”doanh nghiệp để họ làm ăn được.

Dự thảo đề xuất mức thuế TNDN chung là 22% (hiện là 25%), đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa là 20%. Từ 1/1/2016, thuế TNDN sẽ được áp dụng thống nhất là 20%.

Bày tỏ sự đồng tình với lộ trình và mức độ giảm thuế TNDN trên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng nên đưa ra lộ trình giảm thuế cụ thể, dài hơi hơn (tới năm 2020 là18%) để doanh nghiệp“yên tâm” hoạch địch kế hoạch, chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

Cũng về hỗ trợ thuế TNDN, dự thảo đề xuất quy định doanh nghiệp thực hiện đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội được áp dụng thuế suất 10% đối với phần thu nhập từ bán, cho thuê, cho mua nhà ở xã hội nhằm khuyến khích kinh doanh loại hình này, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở nói chung, nhà ở xã hội nói riêng.

Tuy nhiên, trong phần trình bày thêm với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Mai lo ngại: dự toán năm nay thực hiện quý I/2013 thu ngân sách đạt 20,6% dự toán năm 2013 mà thông thường phải đạt 25-27%. Nếu giờ thực hiện thuế suất 22% phổ thông từ 1/7 sẽ giảm 9.000 tỷ đồng, gây áp lực ngân sách năm nay. Do vậy Chính phủ đề xuất ưu đãi thuế trước với 2 đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp kinh doanh nhà ở xã hội là để góp phần giải quyết khó khăn trong tồn đọng bất động sản.

Chính phủcũng cho rằng đây chỉlàmột trong tổng thểcác giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế (Nghịquyết 02/2013/NQ-CP của Chính phủban hành đầu năm 2013) và các chính sách tài khoá, tiền tệ đã được ban hành trước đây.

Theo Chinhphu.vn