thanhhoa (3).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Doanh nghiệp Doanh ngiệp nhà nước Công ty Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hoá

Công ty Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hoá

altHướng tới một môi trường phát triển bền vững. Trong khi con người luôn cần môi trường sạch, các chất - khí thải từ các nhà máy toả ra ngày càng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Những chất - khí có hại cho môi trường

là tác nhân phá huỷ tầng ôdôn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con ngời. Tổ chức y tế thế giới đã liên tục đa ra khuyến cáo, thậm chí còn lấy ngày 5-6 hàng năm là "Ngày vì môi trường thế giới ". Ðiều đó cho thấy, mỗi chúng ta đều phải có kiến thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, vì bảo vệ môi trường không phải là nhiệm vụ của riêng ai.

alt

Công ty Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hoá ra đời ngày 8-8-1977 theo Quyết định số 834 TC/UBTH của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá, được thành lập lại doanh nghiệp nhà nước theo Nghị định số 388/CP của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) và Quyết định số 206 QÐ/UBTH của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá ngày 10-3-1994, với chức năng thu gom, vận chuyển rác thải trong thành phố, nạo vét thông thoáng mơng, cống rãnh, quản lý công viên cây xanh, điện chiếu sáng,...
Vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Thành phố Thanh Hoá đang trên đà phát triển mạnh về mọi mặt, đặc biệt tốc độ đô thị hoá đang diễn ra ngày càng nhanh. Các khu đô thị, khu dân c mới đang được xây dựng và hình thành, nhiều tuyến đường đang đợc cải tạo mở rộng hoặc làm mới. Các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện cũng được đầu tư xây dựng mới. Tất cả các hoạt động này đều tác động và ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển cây xanh đô thị.

Cùng với các hoạt động giao thông, hoạt động sản xuất - kinh doanh cũng đã có những tác động xấu đến môi trường sống. Trong quá trình phát triển đô thị, việc xây dựng môi trường sống bền vững là yêu cầu cấp thiết cho môi trường sinh thái, cảnh quan, văn minh đô thị và cuộc sống của con người. Nhận thức được vấn đề này, ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường đô thị ngày càng tốt hơn, cải thiện đáng kể môi trường sống. Ðiều đó cũng đợc thể hiện qua việc đầu tư kinh phí cho việc mở rộng diện tích quét thu gom, bốc xúc, vận chuyển rác; đầu tư mua sắm, đổi mới phương tiện vận chuyển, nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng bãi chứa rác, xây dựng nghĩa trang nhân dân, v.v..

Trong 6 năm qua (1997 - 2002), cán bộ công nhân viên Công ty Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hoá luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu phát triển và mở rộng của thành phố, nhất là qua việc nâng cao chất lượng phục vụ vệ sinh môi trường, cải tiến, đổi mới công cụ sản xuất, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện việc làm cho người công nhân. Nếu như năm 1997, diện tích quét thu gom rác là 45,2 ha, thì đến năm 2002 đã tăng lên 73,2 ha, tăng 162%. Như vậy, diện tích quét thu gom rác tăng bình quân 12,4%/năm. Công tác bốc xúc, vận chuyển rác năm 2002 đạt 112.000 m3, tăng 61,3% so với năm 1997, đạt mức tăng bình quân 11,7%/năm. Công tác nạo vét mương, thông thoát nước mương, cống, rãnh cũng tăng đều qua các năm. Nếu nh năm 1997 Công ty đã thực hiện nạo vét 45 km mương, cống các loại, thì đến năm 2002 là 78 km, tăng 173%.

Ngoài ra, Công ty còn chú trọng đầu tư hệ thống điện chiếu sáng công cộng (tăng 200%). Ðồng thời, Công ty còn thiết kế và lắp đặt thiết bị đóng ngắt điện chiếu sáng công cộng, qua đó đã chủ động và tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Công viên cây xanh, nghĩa trang liệt sỹ đã được đầu tư quy hoạch và đi vào quản lý có nền nếp.

Có được kết quả đáng tự hào trong suốt thời gian qua là nhờ sự chỉ đạo, lãnh đạo và đầu tư của Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố và các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể cùng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, công nhân viên trong Công ty và sự hưởng ứng đóng góp của nhân dân trên địa bàn. Những cố gắng đó đã tạo nên diện mạo mới cho bộ mặt cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp của thành phố. Ðây cũng là tiền đề để thành phố Thanh Hoá tiến kịp cùng các đô thị trong cả nước, hội nhập với các đô thị văn minh trong khu vực.

Hướng tới một môi trường bền vững

Bước vào năm 2003 và các năm tiếp theo, trớc tốc độ đô thị hoá của thành phố Thanh Hoá, đời sống vật chất ở các khu đô thị tăng lên, người dân xứ Thanh cũng cần có một môi trường trong sạch. Tuy nhiên, trước nhu cầu gia tăng hữu cơ thì các chất phế thải được thải ra ngày càng nhiều. Trước tình hình đó, Công ty Môi trường và Công trình đô thị đã đa ra các khuyến cáo nhằm tuyên truyền sâu rộng, ý thức trách nhiệm của người dân trong toàn thành phố.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đề ra các mục tiêu nhằm từng bước thực hiện xã hội hoá công tác vệ sinh môi trường, giảm chi ngân sách nhà nước bằng cách: các cơ quan và nhân dân đóng góp kinh phí. Ðồng thời, điều chỉnh dần mức thu phí theo mức tăng thu nhập; tích cực vận động nhân dân xây dựng nâng cấp kết cấu hạ tầng bằng hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm, các cuộc vận động có thời gian, thời điểm cụ thể,...

Trong những năm tới, từng bước hiện đại hoá công tác vệ sinh môi trường bằng cách đầu tư công nghệ, dây chuyền trang thiết bị nhằm từng bước xử lý dứt điểm các chất thải rắn, thải lỏng, thải khí,... thông qua việc xây dựng lò xử lý rác tại các bệnh viện, lắp đặt dây chuyền phân loại, xử lý rác thải, bãi chôn lấp rác trơ. Tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng đô thị như: đường, vỉa hè, mương, cống; đầu tư các phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác vệ sinh môi trường như: xe hút bùn mương, cống, xe phun nớc, v.v.. Ngoài ra, các đơn vị trên địa bàn phải áp dụng triệt để hệ thống tiêu chuẩn chất lợng vệ sinh môi trường ISO 14.000.

Ðể thực hiện tốt những vấn đề trên, ông Nguyễn Hùng Văn - Phó Giám đốc Công ty Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi rất mong sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo sát sao hơn nữa của Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân thành phố và sự phối kết hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và sự tham gia đóng góp của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, kết hợp với cán bộ, công nhân viên trong Công ty hướng...