thanhhoa (2).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Cơ hội đầu tư Chiến lược phát triển Thanh Hóa đẩy mạnh thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp

Thanh Hóa đẩy mạnh thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp

doanhnghiep  Trong 2 ngày 22, 23-4, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh, Phòng Thương mại và Công nghiệp

Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh Thanh Hóa, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – Chi nhánh Thanh Hóa, để khảo sát việc chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các DN trên địa bàn tỉnh phát triển sản xuất, kinh doanh và tiếp tục thu hút đầu tư.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Đồng chí Phùng Bá Văn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của các đơn vị, từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất của DN đã có những dấu hiệu hồi phục, nhưng các DN vẫn còn gặp nhiều khó khăn do lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao, giá một số nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào tăng, sức mua suy giảm... Tính đến ngày 15-4-2013, trên địa bàn tỉnh có 9.080 DN được cấp đăng ký kinh doanh, trong đó có trên 6.000 DN đang hoạt động, 2.570 DN ngừng hoạt động, 598 DN tạm nghỉ kinh doanh. Hai lĩnh vực gặp khó khăn nhất hiện nay là bất động sản và sản xuất vật liệu xây dựng.

Nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh theo Nghị quyết 02 của Chính phủ; thời gian qua, ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng; sử dụng chủ động, linh hoạt các công cụ của chính sách tiền tệ, bảo đảm tốc độ tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán hợp lý để thực hiện kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra. Tập trung cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các đối tượng ưu tiên và thực hiện giảm lãi suất cho vay theo đúng chỉ đạo của NHNN Việt Nam để tạo điều kiện cho các DN trên địa bàn tỉnh tiếp cận với nguồn vốn tín dụng.

Việc thực hiện các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho DN được thuê đất, sử dụng đất, vay vốn tín dụng để tổ chức sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức đã được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục.

Tại các buổi giám sát, các ý kiến phát biểu của Thường trực HĐND và các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách đề nghị Sở KH&ĐT, Hiệp hội DN tỉnh, VCCI Thanh Hóa, Sở TN&MT, NHNN – Chi nhánh Thanh Hóa cần làm rõ các nguyên nhân dẫn đến DN dừng hoạt động, nêu cụ thể những khó khăn về vốn, cơ chế chính sách hay thị trường tiêu thụ... đối với từng lĩnh vực, ngành hàng để có giải pháp tháo gỡ hợp lý, hiệu quả hơn. Đại diện ngành ngân hàng cũng giải thích một số nguyên nhân dẫn đến DN gặp khó khăn khi tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng như: khả năng hấp thụ vốn của DN yếu vì cả đầu tư và tiêu dùng đều thấp, một số ngành sản xuất hàng tồn kho nhiều, tổng cầu giảm. Các DN khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng chủ yếu tập trung vào các DN đầu cơ, những DN đầu tư quá lớn vào bất động sản. Đại diện Hiệp hội DN cho rằng, nếu chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, ngăn chặn tình trạng xã hội đen can thiệp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và đặc biệt là tránh phân biệt, đối xử giữa DN Nhà nước với DN ngoài quốc doanh, thì sẽ tác động tích cực đến việc tháo gỡ khó khăn cho DN và thu hút đầu tư...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí  Phùng Bá Văn tiếp nhận những thông tin các đơn vị  cung cấp, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục bổ sung, làm rõ hơn tình hình DN theo hướng phân nhóm, lĩnh vực, quy mô và nêu cụ thể những khó khăn về vốn, tiếp cận mặt bằng, địa điểm đầu tư hay thủ tục hành chính. Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị qua đợt khảo sát lần này để chuẩn bị cho nội dung chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.