thanhhoa (2).jpg

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

 

Bạn đang xem: Trang chủ Chính quyền

Chính quyền

Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị: “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Sáng ngày 27/08/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019).

hoi-nghi-50-nam-thuc-hien-di-chuc-chu-tich-ho-chi-minh-1

Tham dự hội nghị gồm các Đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy; PGS. TS Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương); các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HDNĐ, UBND, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh; trưởng, phó các ban, sở, ngành, MTTQ, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, trưởng ban Tổ chức, trưởng ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc; Chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và 50 cá nhân tiêu biểu trong công tác thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

hoi-nghi-50-nam-thuc-hien-di-chuc-chu-tich-ho-chi-minh-2

Đến dự và phát biểu khai mạc trong hội nghị, đồng chí Trịnh Văn Chiến đã nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc của tỉnh. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử có giá trị tinh thần vô giá, kết tinh toàn bộ tinh hoa, tư tưởng, tâm hồn và đạo đức vĩ đại của người.

Trong quá khứ, Thanh Hóa đã vinh dự được bác 4 lần về thăm. Đối với mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Thanh Hóa thì việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, mà cao hơn cả là niềm tự hào, thể hiện tình cảm và sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt quá trình phấn đấu thực hiện lời dạy của Người: “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”.

hoi-nghi-50-nam-thuc-hien-di-chuc-chu-tich-ho-chi-minh-3

Tròn nửa thế kỷ bác Hồ đã đi xa, nhưng ước nguyện thiêng liêng và cao cả của người đã và đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa học tập và làm theo. Nhân dân Thanh Hóa luôn phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, 50 cán bộ, đảng viên, công dân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu bế mạc hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến một lần nữa nhấn mạnh: 50 năm qua, thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã thực hiện tốt những lời dạy của Người.

 

Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Chiều ngày 26/8/2019, Đoàn công tác của Uỷ Ban Pháp Luật Quốc Hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021. Đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy Viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội làm trưởng đoàn.

hoat-dong-hanh-chinh-1

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Thị Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Trong giai đoạn 2019 - 2021, Thanh Hóa sẽ thực hiện sắp xếp 143 xã, phường, thị trấn không đủ 50% tiêu chí về diện tích và dân số; điều chỉnh địa giới hành chính 3 xã thuộc 26  huyện, thị xã, thành phố để thành lập 67 xã, phường, thị trấn; thành lập thị trấn Nưa trên cơ sở nguyên trạng xã Tân Ninh, thuộc huyện Triệu Sơn. Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh Thanh Hóa có 559 đơn vị xã, phường, thị trấn, giảm 76 đơn vị.

hoat-dong-hanh-chinh-2

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã làm rõ thêm những vấn đề mà các thành viên đoàn công tác của Ủy ban pháp luật của Quốc hội quan tâm. Để thực hiện mục tiêu về sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, tạo điều kiện cho các xã sớm ổn định, chuẩn bị cho Đại hội Đảng cơ sở vào năm 2020; ngoài những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch 58 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, yêu cầu chi tiết về các mốc thời gian và công việc cụ thể mà các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương phải hoàn thành. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giao nhiệm vụ cho các ban ngành, các đơn vị cấp tỉnh vào cuộc, trực tiếp hướng dẫn địa phương về sắp xếp, sáp nhập đối với từng lĩnh vực cụ thể, tạo thuận lợi nhất cho nhân dân. Do sự chỉ đạo tập trung, đồng bộ, toàn diện, khẩn trương, nên chỉ trong 4 tháng Thanh Hóa đã thực hiện xong Đề án sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã.

hoat-dong-hanh-chinh-3

Đồng chí khẳng định, trên cơ sở các ý kiến góp ý của Hội đồng thẩm định Trung ương và các thành viên đoàn công tác, UBND tỉnh sẽ hoàn chỉnh hồ sơ Đề án sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã và đề án Thành lập thị trấn Nưa theo đúng yêu cầu. Đồng chí đề nghị các cơ quan TƯ, Bộ Nội vụ, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tiếp tục quan tâm hỗ trợ Thanh Hóa hoàn thiện hồ sơ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, quyết nghị.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đánh giá cao sự vào cuộc nỗ lực, khẩn trương tích cực thực hiện việc rà soát, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã của hệ thống chính trị tỉnh Thanh Hóa; đồng thời nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ này, việc sắp xếp, điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính là vấn đề lớn, được Quốc hội, Chính phủ triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ.

 

 

Bộ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo – Phùng Xuân Nhạ tới thăm và làm việc tại Thanh Hóa

Sáng ngày 28/8/2019, đoàn công tác của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo (GD&ĐT) do đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa. Tham gia buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ GD&ĐT.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía Tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí Thư Tỉnh Uỷ, Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ Tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

bo-truong-phung-xuan-nha-ve-lam-viec-tai-thanh-hoa-1

Theo báo cáo trong những năm qua ngành giáo dục Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng tính riêng trong năm 2018 – 2019. Về cơ sở vật chất trường, lớp học tiếp tục được quan tâm xây dựng, quy hoạch khang trang với tỷ lệ phòng học kiên cố, cao tầng đạt 87,7%. Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có nhiều chuyển biến, toàn tỉnh đã có 1.439 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 69,32%.

Cũng trong năm 2019, Thanh Hóa tiếp tục “gặt hái” thành công trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa THPT, các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực. Trong đó, tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, toàn tỉnh có 65 em đạt giải; tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, học sinh Thanh Hóa đạt 5 huy chương (3 HCV Olympic quốc tế các môn Tin học, Hóa học và Vật lý; 1 HCB Olympic quốc tế môn Sinh học; 1 HCĐ Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương),  đứng đầu toàn quốc khi tham gia các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2019 và là năm thứ 4 liên tiếp có học sinh đạt huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế.

bo-truong-phung-xuan-nha-ve-lam-viec-tai-thanh-hoa-3

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 92,39%, trong đó, học sinh khối THPT đạt 94,39%; khối bổ túc THPT đạt 64,04%; toàn tỉnh có 35 bài thi đạt điểm 10; 107 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên ở 3 môn xét tuyển đại học, cao đẳng... Bên cạnh đó, kết quả phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học, THCS luôn được giữ vững. 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, các Phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp; xây dựng đội ngũ nhà giáo; công tác chuẩn bị cho trương trình giáo dục phổ thông mới; việc đổi mới trong thi cử; khó khăn trong xây dựng cơ sở vật chất...

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đánh giá cao nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh. Mặc dù, điều kiện của địa phương còn nhiều hạn chế nhất là các huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn.

bo-truong-phung-xuan-nha-ve-lam-viec-tai-thanh-hoa-2

Bộ Trưởng cũng lưu ý ngành giáo dục Thanh Hóa cần thực hiện tốt 5 nhóm vấn đề trong năm học mới 2019 - 2020. Theo đó, trong năm học mới, tỉnh cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, tập trung vào vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa; tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, trong đó chú trọng việc bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên. Ngành Giáo dục của tỉnh cần chủ động phối hợp với Sở Nội vụ để tuyển dụng giáo viên theo quy định; khuyến khích thực hiện xã hội hóa trên tinh thần tự nguyện và phải được thực hiện công khai, minh bạch.

 

HĐND tỉnh thứ XVI kết thúc thành công kỳ họp thứ 7

kỳ7Sau 3 ngày làm việc (từ 8 đến 10-7-2013), với tinh thần tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI, đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra.


Đọc thêm...
 
Trang 1 / 2.