thanhhoa (2).jpg

LinkConnect system

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức Văn hóa xã hội Người dân tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc

Người dân tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, đã có những tuyên bố rất cứng rắn tại buổi lễ mít tinh sáng 14/5 nhằm phản đối hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trước sự việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Hương 981 nằm sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức mít tinh tại Hà Nội nhằm phản đối phía Trung Quốc và góp phần bảo vệ sản xuất, an toàn tính mạng và tài sản cho ngư dân, động viên ngư dân yên tâm tiếp tục ra khơi bám biển sản xuất, giữ gìn an ninh quốc phòng và khẳng định chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Theo Hội Nghề cá, từ ngày 01/5/2014, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan Hải Dương-981 và 3 tàu dịch vụ dầu khí từ phía Tây Bắc đảo Tri Tôn xuống phía Nam đảo Tri Tôn, đến 16h ngày 02/5/2014 giàn khoan Hải Dương-981 được dừng lại, hạ đặt tại tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông, nằm sâu trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. Đến nay có trên 86 tàu bảo vệ bao gồm cả tàu có trang bị tên lửa và đã có những hành động cản trở và gây hấn với lực lượng Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam, gây khó khăn trở ngại cho ngư dân Việt Nam khi đi khai thác ở ngư trường truyền thống trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

alt

Đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, trực tiếp là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm tuyên bố về các ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và đi ngược lại nội dung thỏa thuận cấp cao giữa hai nước đe dọa hòa bình ổn định của khu vực.

Trung Quốc đã đi ngược lại những điều họ cam kết với Việt Nam như năm 2011 trong Tuyên bố chung Việt - Trung, chính Trung Quốc đã cam kết: “Hai bên cùng giữ gìn hòa bình ổn định trên biển Đông, giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế không áp dụng hành động làm phức tạp hóa  hoặc mở rộng thêm tranh chấp”. Tháng 10/2013 trong chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã nhắc đến vấn đề này và tại hội nghị ASEAN +3 Trung Quốc đưa ra cam kết với nội dung tương tự với các nước ASEAN.

Nguồn: dantri