thanhhoa (4).JPG

LinkConnect system

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website của xã Thiệu Quang như thế nào
 

Bạn đang xem: Trang chủ Tin tức An ninh trật tự Công an Nghệ An tiến hành lật tẩy đường dây đưa người đi xuất khẩu lao động

Công an Nghệ An tiến hành lật tẩy đường dây đưa người đi xuất khẩu lao động

Công an huyện Yên Thành, Nghệ An vừa lật tẩy đường dây lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada. Đường dây được cho là do Ngô Thu Lý (32 tuổi, trú tại Tân Yên, Bắc Giang) cầm đầu, với số tiền nghi chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Theo điều tra, những nghi phạm lừa đảo này đưa ra giấy tờ giả mạo khiến người lao động tin và sẵn sàng nộp tiền với mong muốn được đi làm việc ở nước ngoài càng nhanh càng tốt.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước, cho biết chương trình cấp phép đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc (EPS) do hai chính phủ ký kết trên tinh thần phi lợi nhuận. Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động thương binh và xã hội) là đầu mối duy nhất tiếp nhận hồ sơ dự tuyển và chuyển sang Cơ quan lao động Hàn Quốc vì thế "việc đưa lao động đi làm việc không qua bất cứ một doanh nghiệp xuất khẩu lao động nào".

"Người dân cần nắm rõ thông tin và chỉ đi nước ngoài lao động khi có thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng, để tránh trường hợp bị lừa đảo, lợi dụng", lãnh đạo Cục Lao động ngoài nước khuyến cáo.

Lý giải cho việc vì sao nhiều lao động bất chấp hình thức xuất khẩu lao động “chui”, thậm chí gặp rủi ro khi sang nước ngoài làm việc vẫn sẵn sàng nộp tiền, ông Quỳnh cho rằng "những trường hợp lừa đảo đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động".

Những kẻ lừa đảo thường về các vùng nông thôn, miền núi, tiếp cận với những gia đình đang có nhu cầu cho con em đi xuất khẩu lao động. Thậm chí, chúng còn liên hệ làm việc với chính quyền địa phương với vỏ bọc là các doanh nghiệp, trung tâm có chức năng thực hiện việc xuất khẩu lao động...


Một thủ đoạn phổ biến nữa là thông qua các trang mạng rao tuyển người xuất khẩu lao động, mời chào với nhiều hứa hẹn hấp dẫn như làm việc ở các nước tiên tiến, công việc lương cao, không nặng nhọc... để thuyết phục người lao động. Những chiêu lừa như vậy không phải là mới, nhưng vẫn dụ dỗ được những người nhẹ dạ. Nguyên nhân được cho là do nhận thức của người lao động ở nông thôn, miền núi còn nhiều hạn chế. "Họ thiếu tìm hiểu, thiếu thông tin về xuất khẩu lao động, tâm lý nôn nóng muốn đi làm việc nhanh, không cần phải qua đào tạo, thi tuyển", Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh.

Theo ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần công bố thông tin công khai, minh bạch về các điều kiện, thủ tục, tiêu chuẩn tuyển chọn, mức lương và nhất là chi phí đối với từng thị trường, chỉ đạo và quản lý chặt chẽ các chi nhánh, trung tâm hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Người lao động khi nhận được thông tin xuất khẩu lao động cần kiểm tra lại thông tin từ cơ quan chức năng, đến Sở Lao động thương binh xã hội địa phương để được giải đáp thông tin, hoặc liên hệ với đường dây nóng của Cục Quản lý lao động ngoài nước để được giải đáp theo số máy 04.38249517, các số máy lẻ: 511, 512, 513.

Nguồn: Vnexpress